Học kế toán thi khối nào? Danh sách trường đào tạo ngành kế toán

Bước vào lớp 12, bất cứ cậu bạn, cô bạn nào cũng bắt đầu việc định hướng ngành học. Trong đó, kế toán là nghề mở ra “cánh cổng tương lai” được nhiều người tin tưởng nhất. Vậy kế toán thi khối nào và điểm chuẩn chính xác trong năm gần nhất là bao nhiêu? Nắm chắc khối thi sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang kỹ càng, có cách ôn tập phù hợp

Học kế toán thi khối nào? 

Xác định khối thi càng sớm sẽ càng giúp bạn có nhiều thời gian để ôn luyện. Việc này nhằm giảm áp lực, tránh cảm giác mệt mỏi và chán nản trong quá trình học. Thông tin kế toán thi khối nào dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm hướng học tập. Bạn cũng có thể dựa vào đây để xác định trường đại học – cao đẳng phù hợp nhất. 

Related articles

Khối A00 

Khối A00 gồm có ba môn thi chính là Toán, Vật lý và Hóa học, thuộc khối tự nhiên. Kiến thức được sử dụng trong bài thi chủ yếu là của lớp 12, có một phần lớp 11. Đây là khối thi phổ biến, được nhiều bạn trẻ lựa chọn để tốt nghiệp, vào đại học. Một số người cũng chọn thi khối này vì không đòi hỏi phải có ngoại ngữ. 

Tổ hợp môn thi khối A00
Tổ hợp môn thi khối A00

Khối A01 

Khối A01 là tổ hợp ba môn thi Toán, Vật lý và Anh văn, dành cho người học tốt môn tự nhiên và có thêm ngoại ngữ. Hiện nay, xu hướng dự thi khối A01 để xét tuyển ngành kế toán đang tăng cao. Nguyên nhân vì đa số các trường đều có thêm bài thêm đánh giá ngoại ngữ đầu vào để phân loại. Việc ôn luyện sớm này giúp bạn tránh được cảm giác hoang mang khi vào đại học.

Khối C00

Đây có thể xem là khối thi “khó nhằn” nhất với tổ hợp ba môn Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn. Ngoài việc phải học thuộc rất nhiều thông tin, bạn còn cần có thêm năng khiếu viết lách. Rất ít bạn trẻ chọn C00 khi tìm hiểu kế toán thi khối nào để định hướng. Bên cạnh đó, cũng không có nhiều trường đại học xét tuyển kế toán bằng khối này.

Tổ hợp môn thi khối C00
Tổ hợp môn thi khối C00

Tuy nhiên, nếu yêu thích các môn xã hội, bạn nên chọn khối C00 để phát huy lợi thế. Ưu điểm của khối thi này là không đòi hỏi tư duy sâu mà thay vào đó là khả năng ghi nhớ tốt. Đây cũng là một trong những yếu tố cần có của nghề kế toán. Về phần tư duy, bạn có thể rèn luyện thêm trong quá trình đào tạo ở trường đại học. 

Khối C01 

Nếu bạn cảm thấy Hóa học là môn quá khó với bản thân, thay vì thi khối A00, bạn hãy chọn C01. Đây là khối thi gồm ba môn Toán, Vật lý và Ngữ văn, “trộn lẫn” giữa tự nhiên và xã hội. Cũng có khá nhiều bạn trẻ chọn thi C01 để tiết kiệm thời gian ôn luyện, giảm áp lực. Nguyên nhân vì Toán và Ngữ văn là hai môn bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia. 

Khối D01 

Đây là khối thi có độ phổ biến cao, nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển chỉ tiêu. Khối D01 bao gồm ba môn thi là Toán, Ngữ văn và Anh văn, cũng không khiến bạn mất nhiều thời gian ôn luyện. Theo chia sẻ của nhiều bạn trẻ, Anh văn là môn học gây khó khăn nhất. Nhưng thực chất, nếu bạn có kế hoạch ôn tập tốt, giả sử 1 tiếng/ngày, sau 1 năm, trình độ của bạn sẽ lên khá cao. 

Tổ hợp môn thi khối D01
Tổ hợp môn thi khối D01

Trường đại học đào tạo kế toán tốt nhất 

Khi đã biết kế toán thi khối nào, bạn hãy tiến hành xác định trường đại học thích hợp. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở đào tạo chính quy được đánh giá cao, tập trung tại các thành phố lớn. Tùy vào điều kiện của mình mà bạn có thể cân nhắc nộp hồ sơ tại đâu. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo kế toán tốt nhất cả nước, mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho bạn: 

Đại học Kinh tế Quốc dân 

Đứng top đầu trong lĩnh vực đào tạo kế toán chính là trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trường có cơ sở tại Hà Nội, mang đến cơ hội tiếp cận ngành học chuyên sâu với nhiều ưu điểm dành cho các bạn trẻ khu vực phía Bắc. Theo đánh giá thực tiễn, đây là trường đại học đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo khối kinh tế. Theo học tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng để có trình độ cao. 

Cơ sở Đại học Kinh tế Quốc dân
Cơ sở Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân còn mang đến cơ hội giao lưu quốc tế nếu bạn có nhu cầu. Cụ thể, đơn vị đang hợp tác với rất nhiều trường đại học trên thế giới để nghiên cứu. Đây là cơ hội mà không phải đơn vị nào cũng mang đến được cho bạn. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, bạn còn có thể phát triển trong tổ chức bộ máy Nhà nước. Bởi đơn vị là nơi nghiên cứu, tư vấn chính sách và công nghệ cao. 

*Chuyên ngành đào tạo: Kế toán.

*Điểm chuẩn năm 2021: 25.31.

*Học phí: 19.000.000 đồng/học kỳ.

Đại học Ngoại Thương Tp HCM 

Đứng top cao trong danh sách trường đại học đào tạo kế toán hàng đầu phải kể đến Đại học Ngoại thương Tp HCM. Đây là cơ sở nổi tiếng, là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Ngành kế toán tại đây được đánh giá rất cao và tấm bằng được cấp vô cùng danh giá. Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương là bước đệm để bạn có được công việc như mong muốn. 

Đại học Ngoại thương là ngôi trường mơ ước của nhiều bạn trẻ
Đại học Ngoại thương là ngôi trường mơ ước của nhiều bạn trẻ

Đi kèm với lợi thế đào tạo, bạn sẽ phải vượt qua sự cạnh tranh vô cùng “khốc liệt”. Điểm chuẩn vào trường qua các năm khá cao, đứng top đầu trong danh sách đơn vị đào tạo kế toán. Số lượng hồ sơ nộp vào cũng rất lớn, đòi hỏi bạn phải có được điểm thi thật sự ấn tượng để chắc chắn được chọn. Học phí cũng là vấn đề bạn cần cân nhắc vì không hề rẻ.

*Chuyên ngành đào tạo: Kế toán (Kế toán – Kiểm toán).

*Điểm chuẩn năm 2021: 25.25 (D01), 25.75 (A00), 25.25 (A01).

*Học phí: 40.000.000 VNĐ/năm.

Đại học Ngân hàng Tp HCM

Là trường đại học chuyên đào tạo khối ngành kinh tế – ngân hàng, Đại học Ngân hàng Tp HCM là “điểm dừng chân” phù hợp với người muốn học Kế toán. Đến với đơn vị, bạn sẽ không cần lo lắng về chất lượng học tập và kỹ năng, kiến thức có được sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là lý do khiến trường thuộc top 4 cơ sở đào tạo kinh tế tốt nhất miền Nam. 

Đại học Ngân hàng là cơ sở đào tạo chất lượng
Đại học Ngân hàng là cơ sở đào tạo chất lượng

*Chuyên ngành đào tạo: Kế toán.

*Điểm chuẩn năm 2021: 24.91.

*Học phí: 4.900.000 đồng/học kỳ.

Đôi nét về ngành kế toán và cơ hội việc làm 

Kế toán là ngành nghề luôn duy trì được “độ hot” qua các năm. Mặc dù số lượng các bạn trẻ theo học ngành này rất đông, nhưng thị trường vẫn thiếu nhân lực. Đặc biệt, trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp, số lượng người lao động đang có xu hướng giảm. Các bạn trẻ có xu hướng theo học các ngành phổ biến khác như bác sĩ, an ninh, luật,…

Thu nhập trung bình của người học kế toán khi vào nghề khá cao, dao động từ 5 triệu đồng. Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, lương khởi điểm lên đến 8 triệu đồng. Mức lương thưởng của kế toán sẽ tăng theo năng lực và kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận thêm nhiều công việc bên ngoài để tăng thu nhập. Việc này không gây tốn thời gian, lại vô cùng hiệu quả. 

Kế toán là công việc mang đến thu nhập ổn định
Kế toán là công việc mang đến thu nhập ổn định

Chính vì lẽ đó, nếu đang phân vân về ngành học tương lai, bạn nên cân nhắc kế toán. Việc xác định sớm mục tiêu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề này để chuẩn bị kỹ càng hơn. Bạn nên biết kế toán thi khối nào, nên học trường gì và điểm chuẩn mới nhất. Đây là những yếu tố cần thiết để việc học tập và vào nghề sau này dễ dàng hơn.

Yếu tố cần có của người học kế toán 

Bên cạnh việc chọn ngành đang cần nhân lực, bạn nên cân nhắc thêm về bản thân. Kế toán là nghề đặc thù, đòi hỏi người làm phải chịu được áp lực cao kéo dài. Nếu không có những đặc điểm tính cách cần thiết cũng như một chút năng khiếu, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi theo nghề. Vì thế, ngoài xác định kế toán thi khối nào để ôn tập, bạn cần rèn luyện thêm: 

Tư duy logic 

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng của một người kế toán giỏi, có khả năng thăng tiến. Tư duy logic giúp bạn sắp xếp công việc hiệu quả hơn, tránh bối rối khi gặp vấn đề. Điều này cũng góp phần tạo nên bản lĩnh đối mặt với các tình huống bất ngờ. Bởi nghề kế toán liên quan đến rất nhiều hoạt động khác của doanh nghiệp. Điển hình nhất là làm báo cáo tài chính, khai báo thuế, chi lương.

Tư duy là yếu tố cần có của người học kế toán
Tư duy là yếu tố cần có của người học kế toán

Để rèn luyện tư duy, trong thời điểm còn là học sinh, sinh viên, bạn nên đọc nhiều sách. Thêm vào đó, bạn cũng cần thường xuyên làm các bài test tư duy để luyện khả năng suy nghĩ. Những giải pháp này không gây mất nhiều thời gian nhưng giúp bạn cải thiện tư duy rõ rệt.

Làm quen nhanh chóng với số liệu 

Muốn học và làm kế toán tốt, bạn nên chú trọng đầu tư vào các môn liên quan. Bạn nên tìm hiểu sớm kế toán thi khối nào để có hướng ôn luyện phù hợp. Bởi đặc thù của ngành này là làm việc trực tiếp và thường xuyên với số liệu nên bạn cần dành nhiều công sức cho môn Toán. Hơn nữa, trong thời điểm hội nhập với nhiều cơ hội làm việc tại công ty nước ngoài, bạn cũng nên học thêm ngôn ngữ.

Cẩn thận và siêng năng 

Đây là hai đức tính rất cần có ở một người học kế toán, tương lai trở thành nhân tố có ích cho xã hội. Kế toán là ngành học khá áp lực với nhiều môn, nếu không chăm chỉ, bạn sẽ rất khó để hoàn thành. Tuy vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng vì mọi công sức bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng. Những người làm kế toán thành công đều có đức tính này.

Siêng năng giúp bạn nhanh chóng nâng cao tay nghề
Siêng năng giúp bạn nhanh chóng nâng cao tay nghề

Cẩn thận là yếu tố không thể bỏ qua khi làm nghề, bởi có ảnh hưởng tới nhiều vấn đề khác. Chỉ cần có sai sót nhỏ trong việc tính toán, bạn có thể tác động đến doanh nghiệp. Vì thế, trong quá trình theo học nghề, bạn nên rèn luyện thêm đức tính này. Đây cũng là phương tiện để bạn dễ dàng tìm việc và thăng tiến trong tương lai. 

Kế toán thi khối nào là thông tin bạn cần nắm rõ trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ xác định được mong muốn của mình và có lựa chọn chính xác nhất cho tương lai. Bạn cũng đừng quên cập nhật thêm thông tin mới nhất của Bộ Giáo dục – Đào tạo để có được sự chuẩn bị đúng đắn, đầy đủ cho “cánh cổng đại học” nhé.

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.